Virus mã hóa file dữ liệu đòi tiền chuộc

Virus mã hóa file dữ liệu đòi tiền chuộc

Các bạn sử dụng máy tính có nối mạng lưu ý, Hệ thống giám sát virus của Bkav vừa phát hiện một loại biến thể mới của dòng mã độc CryptoLocker có tên gọi CTB Locker, đang phát tán mạnh tại Việt Nam. Đã có hàng ngàn máy tính bị nhiễm CTB Locker và số lượng nạn nhân vẫn tiếp tục tăng.

Thời gian gần đây, hàng loạt người dùng trong nước đã nhận được các email spam có đính kèm theo file .zip. Sau khi file được mở ra, máy tính của người dùng sẽ bị kiểm soát, toàn bộ các file dữ liệu (Word, Excel, PDF…) bị mã hóa, không thể mở ra được. Đồng thời, trên màn hình máy tính nạn nhân hiện thông báo đòi tiền chuộc để giải mã những file đã bị mã hóa.

Email đính kèm file .zip có chứa mã độc

Theo phân tích của Bkav, dữ liệu đã bị mã hóa sẽ không thể khôi phục lại được vì hacker sử dụng thuật mã hóa công khai và khóa bí mật dùng để giải mã chỉ được lưu giữ trên server của hacker.

Thông điệp đòi tiền chuộc của hacker hiện lên màn hình máy tính nạn nhân

Vì mức độ nguy hiểm của virus này, Bkav xin lưu ý các bạn sử dụng máy tính có nối mạng phải hết sức cẩn trọng trong trường hợp mở file đính kèm ở các máy tính khác mà máy tính đó không được bảo vệ bởi phần mềm diệt virus (Các máy tính đã cài đặt phần mềm diệt virus sẽ được bảo vệ tự động nhờ tính năng phát hiện thông minh virus tống tiền Anti Ransomware).

Vinh (ST)

Tin tức - Sự kiện - Huyện Đức Linh, Tỉnh Bình Thuận
Trang thông tin điện tử huyện Đức Linh là thành viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận