Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Linh tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2024

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đức Linh tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2024

Ngày 03 tháng 7 năm 2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Đức Linh tổ chức phiên họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2024 và triển khai phương hướng,  nhiệm vụ quý III năm 2024 do đồng chí Nguyễn Thị Cho - Phó Chủ tịch UBND huyện - chủ trì cuộc họp.

Tại phiên họp, Bn Đại diện HĐQT NHCSXH huyện đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2024, ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các ngành ... đối với hoạt động tín dụng chính sách tại địa phương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được, cụ thể như: NHCSXH huyện tiếp tục chủ động tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, Trưởng Ban đại diện HĐQT huyện, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tăng trưởng tín dụng được tập trung thực hiện tốt, trong quý 2 năm 2024 tăng 10.820 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 2,2% đặc biệt tập trung tăng trưởng theo nguồn vốn trung ương giao cho vay tín dụng ưu đãi thực hiện mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội, giúp cho ngày càng nhiều người nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ để đầu tư phát triển kinh tế, thoát nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới. Chất lượng tín dụng luôn được nâng cao, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâp phối kết hợp với NHCSXH quản lý tốt tín dụng chính sách tại địa phương, nợ quá hạn được kiểm soát tốt, tỷ lệ nợ quá hạn ở mức dưới 0,14%, tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn trong quý đạt 90%, số Tổ xếp loại tốt và khá đạt 98,71%, tỷ lệ thu lãi đạt 100%, 12/12 xã và thị trấn đạt loại tốt, chất lượng tín dụng toàn huyện xếp loại tốt. Hoàn thành chỉ tiêu huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ TK&VV và tổ chức cá nhân. Tổ chức đầy đủ công tác tập huấn nghiệp vụ đến cán bộ ngoài ngành. Tham mưu UBND huyn tiếp tc cân đối ngun vn địa phương y thác cho vay đối vi người chp hàng xong án pht tù theo Quyết định 22/QĐ-TTg.

Kết thúc cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Cho - Phó Chủ tịch UBND huyện thống nhất phương hướng nhiệm vụ quý III năm 2024 như sau:

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của mình, tổ chức tốt việc kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết hàng quý như đối với các xã,  thị trấn như: Sự quan tâm của Đảng ủy các xã, thị trấn đối với tín dụng chính sách theo Chỉ thị 40-CT/TW; công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; giám sát việc thực hiện các công đoạn bình xét cho vay, đối tượng vay vốn và việc sử dụng vốn vay của tổ việc; qua tổ chức giám sát để giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở về cơ chế, chính sách liên quan,…

Tổ chức kiểm tra, giám sát nguồn vốn tín dụng chính sách theo kế hoạch đã được phê duyệt đạt kết quả tốt. Qua đó, có kiến nghị, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi triển khai các chương trình tín dụng chính sách tại địa phương. Tập trung giám sát việc bình xết đối tượng vay vốn là hộ có thu nhập trung bình năm 2024. Rà soát các loại nguồn quỹ nhàn rỗi tập trung gửi tại PGD NHCSXH huyện cũng như phát động phong trào thi đua gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo đạt kết quả tốt.

Hội, đoàn thể thực hiên tốt kế hoạch kiểm tra của hội mình, đảm bảo 100% tổ, hội được kiểm tra. Chú trọng việc kiểm tra thực tế tại hộ vay, đánh giá khả năng trả nợ và quá trình sử dụng vốn hiệu quả theo đúng mục đích đã đăng ký. Tăng cường công tác tuyên truyền hội viên thực hiện tốt việc tham gia tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch nhằm tạo nguồn vốn tích lũy. Tăng cường quan tâm, chỉ đạo công tác tín dụng chính sách nhằm nâng cao vai trò của tín dụng chính sách trong việc thực hiện các mục tiêu Quốc gia như giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới với tiêu chí nâng cao.

Tiếp tuc phối hợp cùng PGD. NHCSXH huyện tổ chức phát động“Phong trào gửi tiền tiết kiệm” từ cán bộ, viên chức, người lao động và Nhân dân nhằm chung tay cùng với NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phấn đấu duy trì số dư huy động tiền gửi bằng với số dư 30/6/2024.

Tiếp tục chủ động tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 245/KH-BĐD về chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH đến năm 2030, cụ thể hóa từng nội dung và chủ động phối hợp thực hiện đố với các đơn vị liên quan.

Tiếp tục phối hợp cùng Công an huyện lập danh sách hộ có nhu cầu vay vốn theo Quyết định 22/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù. Trình UBND huyện xem xét tiếp tục cân đối nguồn vốn địa phương để cho vay./.