Chìa khóa” để Đức Linh xây dựng nông thôn mới thành công ​
anh tin bai

Đồng chí Huỳnh Văn Tỉnh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện

Phát biểu chúc mừng và biểu dương kết quả

xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Trà Tân.

Nông thôn mới (NTM) ở Đức Linh đang chuyển mình theo hướng từ “lượng” sang “chất” bền vững, toàn diện và có chiều sâu. Kết quả đó có được khi “ý Đảng hợp lòng dân”, tạo nên nguồn sinh lực mạnh mẽ. Đó cũng chính là “chìa khoá” đưa Đức Linh trở thành huyện đất liền đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2025.

Hành trình vượt khó

Năm 2011, Đức Linh bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với nhiều khó khăn, thách thức. Thời điểm lúc bấy giờ, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu và yếu; nông nghiệp, nông thôn phát triển thiếu quy hoạch, tỷ lệ hộ nghèo khoảng 12%, bình quân mỗi xã chỉ đạt 3,45 tiêu chí trong số 19 tiêu chí của chuẩn nông thôn mới.

Ấy vậy mà đến năm 2020, Đức Linh đã vươn mình, xứng danh là huyện đất liền đầu tiên trong tỉnh Bình Thuận được công nhận đạt chuẩn NTM. Theo đó, thời điểm này thu nhập bình quân của người dân trong huyện đạt 45,4 triệu đồng người/năm, tăng gần 30 triệu đồng so với năm 2011. Cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch đúng hướng; 10/10 xã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM; đồng thời thực hiện hoàn thành 9/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM theo quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ quy định.

19 ngàn tỷ đồng là con số mà chính quyền và nhân dân huyện Đức Linh đã đầu tư xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2011 đến 2020. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước chỉ chiếm 23%, còn lại huy động ngoài ngân sách, trong số này, có đến 11,5% do nhân dân tự nguyện đóng góp; không để nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

Thành quả trên không phải tự nhiên mà đến, mà nó bắt nguồn từ sự nỗ lực vượt khó, cùng sự quyết tâm chung sức, chung lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện. Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng huyện NTM, đồng chí Nguyễn Văn Húy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, cho biết: bên cạnh sự vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, thì vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng rất quan trọng.

 Trong quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết, các cấp ủy đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, bám sát mục tiêu, tiêu chí xây dựng NTM của từng địa phương, từ đó làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ và người dân. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, tất cả đều được công khai bàn bạc và thống nhất với người dân trước khi triển khai từng phần việc, công trình. Quá trình thực hiện luôn có sự giám sát của cộng đồng, đảm bảo các công trình người dân đều được thông tin, bàn bạc, thống nhất và kiểm tra, giám sát nghiêm túc. Quan trọng hơn, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của huyện là không chỉ tập trung cơ sở vật chất khang trang, bộ mặt nông thôn được đổi mới, mà phải nâng cao đời sống của người dân.

Từ quan điểm trên, huyện Đức Linh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả, thị trường tiêu thụ ổn định; đồng thời liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm trong ngành nông nghiệp.Từ những mô hình liên kết này, nông dân không còn lo lắng đầu ra tiêu thụ, còn doanh nghiệp cũng an tâm về sản lượng và chất lượng nông sản đã ký kết, tạo được tín nhiệm từ đối tác khách hàng.

Xây dựng NTM nâng cao

Với phương châm “Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, huyện đang thực hiện xây dựng NTM nâng cao. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII đã có Nghị quyết chuyên để về xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2025.

Mục tiêu của xây dựng NTM nâng cao của huyện là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và hiện đại, gắn với quá trình đô thị hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thích ứng với biến đổi khí hậu, môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đời sống nông thôn giàu bản sắc văn hóa truyền thống; đưa nông thôn Đức Linh trở thành nơi đáng sống. Cụ thể, huyện phấn đấu xây dựng 100% số xã đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao; trong đó, có 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Mỗi xã có ít nhất 1 khu dân cư kiểu mẫu. Phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025…

Để đạt được mục tiêu này, theo đồng chí Nguyễn Văn Húy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, là đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với phương châm “ Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”. “Nhằm huy động và phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng NTM. Tạo phong trào thi đua  Chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”; mỗi xã, mỗi ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị cần có hoạt động cụ thể để hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng NTM. Qua đó, giới thiệu các mô hình dân tự làm, quản lý, khai thác, vận hành, duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng NTM ở cơ sở để nhân rộng”.

Đồng chí Nguyễn Văn Húy, cũng nhấn mạnh: Đức Linh phải huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt và làm đồng bộ, có như vậy mới phát huy sức mạnh nội lực trong nhân dân. Đặc biệt, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao tiếp tục được huyện quan tâm, vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, mạnh dạn góp vốn bằng đất, cho thuê đất hoặc cùng thực hiện số hóa thửa đất, dồn điền đổi thửa và cải tạo đồng ruộng để hình thành những diện tích ruộng lúa đủ lớn nhằm thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất và chuyển sang hình thức hợp tác, liên kết chia sẻ trong sản xuất tiến đến sản xuất liên kết theo chuỗi. Trong đó, khai thác và sử dụng linh hoạt hiệu quả 8.600 ha đất chuyên lúa để phát huy lợi thế điều kiện thủy lợi, bố trí vùng lúa chất lượng cao gắn liền với chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa nhằm nâng cao giá trị doanh thu trên một đơn vị diện tích và tăng thu nhập cho người dân.

Và đầu năm 2023, một tin vui làm sáng bừng cả một vùng quê, xã Trà Tân - xã đầu tiên trong tỉnh Bình Thuận được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2022. Các xã Mê Pu, Đông Hà, Đức Hạnh, Tân Hà được huyện đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Có thể nói, bức tranh NTM nâng cao đang dần rõ nét ở huyện Đức Linh. Trong bức tranh toàn cảnh ấy, điểm nhấn xuyên suốt quá trình kiến tạo và xây dựng đó chính là sự chung sức, chung lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện.

Nguyễn Cơ

 

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang