Đức Linh: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Ngày 02/6/2020, UBND huyện Đức Linh  tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Huỳnh Văn Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, chủ trì hội nghị.
          Tại hội nghị, đồng chí Trương Quang Đến - Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã trình bày báo cáo tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2019 tình hình thời tiết tương đối phức tạp với nhiều loại hình thiên tai xảy ra trong năm; trong đó nắng hạn, thiếu nước xảy ra cục bộ đầu vụ đông xuân 2018 - 2019 từ tháng 2 đến tháng 4 ở các xã Đa Kai, Sùng Nhơn, Mê Pu; mưa lớn gây lũ, ngập lụt trong tháng 7, tháng 8 và lũ quét, lốc xoáy trong các tháng 6, 7 và tháng 9/2019. Mùa mưa năm 2019 chính thức bắt đầu vào nửa cuối tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 10/2019. Từ khi kết thúc mùa mưa đến nay, cơ bản thời tiết khá thuận thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chưa xảy ra nắng hạn và không xảy ra mưa trái vụ gây ảnh hưởng đến cây trồng vụ đông xuân như điều, dưa hấu… các hoạt động kinh tế - xã hội khác trong các tháng cuối năm không bị ảnh hưởng hay thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các ban ngành, địa phương đã sớm thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; UBND các xã, thị trấn lập kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai năm 2020. Xây dựng kế hoạch huy động lực lượng tại chỗ và củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, cấp xã và các cơ quan đơn vị với  tổng số 2.376 người. Trong đó, lực lượng trực tiếp từ Ban Chỉ huy là 188 người, lực lượng xung kích cấp xã là 259 người, còn lại là lực lượng hiệp đồng từ các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Số lượng vật tư, phương tiện, trang thiết bị đưa vào kế hoạch huy động là 6.145 đơn vị; về hậu cần tại chỗ đã xây dựng kế hoạch huy động hơn 100.677 đơn vị; tiếp nhận từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh 300 thiết bị áo phao cứu sinh và 10 nhà bạt.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí đồng chí Huỳnh Văn Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả huyện nhà đạt được trong việc thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm; đồng thời đề nghị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; UBND các xã, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân để ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra. Tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình thủy lợi, đê điều; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”; xây dựng và triển khai kế hoạch làm thủy lợi nội đồng, thường xuyên khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh, suối; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chế độ trực ban; duy trì, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo trong mùa bão lũ. Đồng chí yêu cầu thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng chống thiên tai cho các tầng lớp nhân dân, chuẩn bị tốt phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Khi có bão đổ bộ vào địa bàn cần chủ động triển khai công tác phòng chống theo đúng kế hoạch, phương án đã xây dựng một cách sáng tạo, có hiệu quả nhằm giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.