Đức Linh: Thực hiện Mô hình áp dụng cơ giới hóa máy sạ cụm và phun thuốc, rải phân bằng máy bay

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển vùng sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Trong đó có nội dung xây dựng các mô hình trình diễn sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc tương đương “Cánh đồng không dấu chân”. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức buổi trình diễn Mô hình áp dụng cơ giới hóa máy sạ cụm (ST 10V) và phun thuốc, rải phân bằng máy bay, trên diện tích trên 20 ha lúa tại cánh đồng khu Gốc Dầu thôn 2 xã Sùng Nhơn. Tham gia có các cơ quan, đơn vị, hợp tác xã, nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện.

Theo Công ty TNHH Đại Nông cơ giới (đơn vị ký kết hợp tác với Trung tâm Khuyến nông tỉnh), kỹ thuật sạ lúa thông thường tiêu hao rất nhiều hạt giống, lên đến hơn 100 kg/ha, chi phí nhân công rất lớn nhưng hiệu quả thấp do sạ dày dễ bị sâu bệnh, đổ ngã, năng suất, chất lượng không cao. Trong khi đó, việc gieo sạ bằng máy ít nhân công, hiệu quả gieo sạ cao. Hạt lúa được gieo đều, đủ số lượng nên hạn chế cấy dặm. Ngoài ra, rãnh thoát nước giữa các hàng gieo tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm. Sạ cụm tạo mật độ và khoảng cách rõ ràng nên việc chăm sóc lúa sau gieo như làm cỏ, bón phân dễ dàng hơn.

Còn hiệu quả mang lại khi sử dụng máy bay không người lái là giảm lượng thuốc sử dụng, tránh tồn dư hóa chất trên sản phẩm lúa sau thu hoạch, không giẫm đạp lúa trong quá trình phun nên tăng thêm sản lượng lúa từ 150 - 200 kg/ha và ít tốn công lao động, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Được biết chương trình được trình diễn trên địa bàn 3 xã: Sùng Nhơn, Nam Chính, Đức Tín tổng diện tích là 60ha.

Nguyễn Thắng - Trung Nguyên