Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Linh tổng kết công tác bảo vệ rừng năm 2020

Chiều 25/12/2020, Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Linh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng năm 2020, triển khai phương hướng nhiêm vụ năm 2021. Đến dự có ông Huỳnh Văn Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Linh được giao quản lý diện tích 2.473 ha rừng phòng hộ và 3.629 ha rừng sản xuất phân bổ trên địa bàn 3 xã Đa Kai, Sùng Nhơn, Mê Pu. Trong năm 2020, công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy của Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Linh có nhiều chuyển biến tích cực: điểm nóng phát sinh về phá rừng được dập tắt kịp thời; tất cả các vụ khai thác gỗ trái phép đều được phát hiện, ngăn chặn; số vụ vi phạm lâm luật giảm sâu so với năm 2019. Trong năm, lực lượng bảo vệ rừng đã tăng cường kiểm tra phát hiện, lập hồ sơ 8 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; trong đó chuyển Hạt Kiểm lâm xử lý hành chính 5 vụ, tịch thu 2 chiếc mô tô, 2 máy cưa cầm tay, 5 kg trái ươi, 1 vụ khai thác gỗ làm thiệt hại 4,5 m3, 1 vụ phá rừng trái pháp luật, thiệt hại 752 cây tre và có 3 vụ vi phạm xâm hại đến rừng đã phối hợp với kiểm lâm địa bàn, chính quyền địa phương, Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Linh đang xử lý. Số vụ vi phạm luật trong năm 2020 giảm đến 70% so với năm 2019. Đồng thời Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Linh còn tiếp tục giao khoán hơn 442 ha rừng tự nhiên tại tiểu khu 418, 419 cho 15 hộ dân ở thôn 11 xã Đa Kai. Qua kiểm tra các hộ dân đều tích cực tham gia và hoàn thành trách nhiệm, nghĩa vụ của hộ nhận khoán, bảo vệ tốt rừng được giao khoán. Công tác phòng cháy chữa cháy rừng được quan tâm, bố trí lực lượng hợp lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm, hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình băng trắng phòng cháy chữa cháy rừng với chiều dài 12,29 km. Nhờ đó không có tình trạng cháy rừng.

Tuy vậy công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn một số mặt hạn chế như tình trạng tác động vào rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác gỗ vẫn còn xảy ra. Tuy tính chất, mức độ nhỏ lẻ nhưng chưa phát hiện, xử lý kịp thời.

Để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong năm 2021, Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Linh đã đề ra một số giải pháp cụ thể như: Xác định các vị trí có nguy cơ xảy ra điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản, chiếm đất lâm nghiệp để có kế hoạch kiểm tra, tuần tra ngăn chặn phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Tăng cường công tác phòng chống cháy rừng, tiếp tục giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình làm nông nghiệp sinh sống gần rừng tại xã Đa Kai; và thực hiện phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2020 - 2030.

Trung tâm TT-VH&TT