Đức Linh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023 ​

Chợ tết (Võ Xu).

Đức Linh triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều rủi ro bất định, lạm phát cao; xung đột Nga - Ukraina vẫn tiếp tục kéo dài gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu; thiên tai, động đất thảm khốc xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới....Trong nước, tuy những tháng đầu năm 2023 nền kinh tế tiếp tục có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch COVID-19 nhưng nền kinh tế có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen: áp lực lạm phát tăng cao, giá cả các yếu tố đầu vào có xu hướng tăng, thị trường xuất nhập khẩu bị thu hẹp. Do đó ảnh hưởng tiêu cực đến công tác thu NSNN.

Tuy nhiên, với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, tạo đà hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Linh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của  Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Cục thuế tỉnh Bình Thuận, sự phối hợp của các cấp, các ngành; sự đồng lòng người nộp thuế và cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức của Chi cục Thuế khu vực Đức Linh - Tánh Linh; Công tác thu NSNN trên địa bàn huyện Đức Linh năm 2023 đạt 175 tỷ đồng, đạt 152,17 % chỉ tiêu pháp lệnh, đạt 115,13 % chỉ tiêu phấn đấu HĐND huyện Đức Linh giao, cao nhất là nguồn thu ngoài quốc doanh đạt 100 tỷ đồng, bằng 166,7% chỉ tiêu thu. Trong đó, điểm sáng là công tác thu NSNN tại xã Đông Hà với số đóng góp vào NSNN từ thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty TNHH Cụm Công nghiệp Nam Hà trong năm 2023 47 tỷ đồng, chiếm 26,85% tổng thu NSNN, chiếm 47% nguồn thu ngoài quốc doanh trên địa bàn huyện. Đây chính là kết quả của sự quyết tâm cao trong cải cách hành chính, tích cực cải thiện môi trường đầu tư của Huyện ủy, UBND huyện Đức Linh để thu hút các dòng vốn đầu tư ngoài địa phương, tạo ra những khoản thu bền vững cho NSNN, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

Để đạt được kết quả tích cực nêu trên, Chi cục Thuế khu vực Đức Linh - Tánh Linh ngoài việc bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của cục Thuế tỉnh Bình Thuận, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đức Linh đã chủ động, kịp thời trong tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện các giải pháp về quản lý và chống thất thu ngân sách. Bên cạnh đó trong công tác quản lý Chi cục thuế khu vực đã tích cực phối hợp các ngành chức năng, các xã, thị trấn triển khai áp dụng đồng bộ và quyết liệt các giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu và chống thất thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm ngân sách, tăng cường việc đôn đốc thu hồi các khoản nợ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, nợ nghĩa vụ tài chính; đồng thời, thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình, đánh giá những khó khăn, thách thức phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để có những giải pháp kịp thời, cụ thể, phù hợp, hiệu quả, trong công tác quản lý thu NSNN cho từng xã, thị trấn, từng lĩnh vực, từng nguồn thu cụ thể.

Bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ thu NSNN, Chi cục thuế cũng rất quan tâm, chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, với tinh thần đồng hành cùng người nộp thuế, lấy người nộp thuế là đối tượng phục vụ, tạo môi trường thuận lợi cho cộng đồng người nộp thuế trong đầu tư, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa và Thể thao tuyên truyền Nghị định số 12/2023/NĐ-CP, về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023; Nghị định 41/2023/ NĐ-CP về miễn giảm Lệ phí trước bạ xe ô tô sản xuất trong nước, Nghị định 44/2023/NĐ-CP về giảm thuế năm 2023, Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về giảm tiền thuê đất năm 2023; từ đó kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế đến với người nộp thuế trên địa bàn.

Bước vào năm mới 2024, dự báo vẫn còn những khó khăn thách thức từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới cũng như những khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác thu NSNN ở huyện. Phát huy những thành tích đạt được trong công tác thu NSNN những năm qua, với những quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, và sự nỗ lực, phấn đấu của Chi cục Thuế khu vực Đức Linh - Tánh Linh sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu NSNN năm 2024, góp phần tạo nguồn lực tài chính xây dựng quê hương Đức Linh ngày càng giàu đẹp.

Trần Hữu Tín