Đức Linh: Hội thảo mô hình trình diễn giống lúa mới vụ mùa năm 2023 ​

Vừa qua, tại xã Nam Chính,  Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình trình diễn giống lúa mới vụ mùa năm 2023, nhằm khảo nghiệm đưa giống lúa mới vào sản xuất và giúp cho nông dân có nhu cầu lựa chọn giống lúa chất lượng cao phù hợp với thổ nhưỡng và thị trường tiêu thụ.

Vụ mùa năm 2023, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với xã Nam Chinh tổ chức sản xuất trình diễn 2 ha trên xứ đồng thôn 5 các giống lúa Lộc Trời 2 (5 sào), Lộc Trời 4 (5 sào), ST 25 (3 sào) và giống lúa đối chứng OM 5451 (7 sào) do Công ty Lộc Trời cung cấp. Bốn hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% tiền giống, 50% tiền vật tư nông nghiệp và được hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Ngày 22/9/2023 xuống giống, ngày 20-25/12/2023 thu hoạch.

Theo đánh giá của Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp, ý kiến nông dân trực tiếp sản xuất và đại diện Công ty Lộc Trời thì mô hình thích nghi với thời tiết, khi hậu, thổ nhưỡng địa phương. Năng suất giống lúa Lộc Trời 2 đạt 7,2 tấn/ha, Lộc Trời 4 đạt 7,5 tấn/ha, ST 25 đạt 6,5 tấn/ha và giống lúa đối chứng OM 5451 đạt 7,1 tấn/ha. Giá lúa ST 25 là 9.000 đồng/kg, các giống còn lại là 8.200 đồng/kg.

Để có sự đánh giá chính xác hơn, các giống lúa mới này sẽ tiếp tục triển khai sản xuất trình diễn các vụ tiếp theo để có cơ sở trước khi quyết định đưa vào sản xuất trên diện rộng.

Trung Nguyên