Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và đầu tư kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp phát triển đúng định hướng

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

và đầu tư kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp

phát triển đúng định hướng

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI , nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đảng bộ huyện Đức Linh xác định: thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng (KCHT) các cụm công nghiệp là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đây là chủ trương đúng đắn phù hợp lợi thế và tiềm năng phát triển của địa phương,  góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm tại địa phương.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy Đức Linh đã ban hành Nghị quyết về phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2020 và chỉ đạo các cấp, các ngành nỗ lực triển khai Nghị quyết theo mục tiêu, định hướng đề ra. Đến nay, đã được một số kết quả nổi bật góp phần đáng kể vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động, làm thay đổi diện mạo và phát triển kinh tế ở địa phương.

Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước còn hạn chế, thiếu nguồn lực đầu tư KCHT cụm công nghiệp đồng bộ, đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư tiềm năng, nên công tác thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp (SXCN) của huyện Đức Linh còn gặp rất nhiều khó khăn. Xác định đây là điểm nghẽn trong nhiều năm qua và cần phải đẩy mạnh thực hiện các giải pháp cấp bách huy động các nguồn lực đầu tư KCHT cụm công nghiệp nhằm thu hút nhà đầu tư tiềm năng. Lãnh đạo huyện Đức Linh đã mạnh dạn đề xuất UBND tỉnh bổ sung vào Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh đến năm 2020 thêm 3 cụm công nghiệp tại xã Đông Hà:  Cụm công nghiệp Nam Hà, Cụm công nghiệp Nam Hà 2, Cụm công nghiệp Đông Hà, tạo tiền cho thu hút nhà đầu tư  KCHT cụm công nghiệp.

Xác định vốn đầu tư ngoài ngân sách là cơ bản và quyết định, huyện  kêu gọi được 2 nhà đầu tư KCHT cho 3 cụm công nghiệp tại xã Đông Hà với diện tích  182,82ha, tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng. Với chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, ngay từ khi triển khai dự án đầu tư, lãnh đạo huyện chỉ đạo các ban ngành tích cực hỗ trợ nhà đầu tư về các thủ tục đầu tư và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư  xây dựng KCHT cụm công nghiệp. Đến nay 3 cụm công nghiệp tại xã Đông Hà cơ bản hoàn thành các thủ tục đầu tư, cụm công nghiệp Nam Hà đã hoàn thành xây dựng KCHT hạ tầng kỹ thuật, 2 cụm công nghiệp còn lại đang triển khai thi công KCHT, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án phát triển SXCN.

Với mục tiêu thu hút các dự án đầu tư SXCN quy mô lớn, sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, tạo giá trị gia tăng sản phẩm và giải quyết việc làm tại địa phương. Từ hình thức nhà đầu tư có nhu cầu thì tự tìm đến, nay đã chuyển sang phương thức mời gọi nhà đầu tư để giới thiệu vị trí đầu tư, tiềm năng và lợi thế khi đầu tư ở huyện, chủ động làm việc với các nhà đầu tư để xúc tiến đầu tư. Đồng thời, phối hợp với chủ đầu tư KCHT cụm công nghiệp trao đổi và hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp các thủ tục đầu tư, nắm rõ nguyện vọng và khó khăn của đầu tư để cùng trao đổi bàn bạc tháo gỡ, chú trọng hỗ trợ đào tạo nghề theo nhu cầu lao động của nhà đầu tư. Đến nay, đã thu hút đầu tư và đưa vào hoạt động 2 dự án lớn là Nhà máy may Nhà Bè và Nhà máy may Thái Sơn góp phần giải quyết việc làm cho 2.500 lao động và tăng thu ngân sách ở địa phương. Thu hút được 7 nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào 3 cụm công nghiệp tại xã Đông Hà với tổng vốn đầu tư  trên 720 tỷ đồng góp phần tạo tiền đề cho phát triển SXCN giai đoạn 2020 - 2025.

Bên cạnh đó, để kết nối hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển SXCN, huyện Đức Linh ưu tiên tập trung đầu tư phát triển KCHT đến các cụm công nghiệp như đầu tư mở rộng tuyến đường ĐT766 đi Z30A và tuyến đường ĐT766 đi Gia Huynh, kêu gọi đầu tư Nhà máy nước Đức Tín phục vụ nhu cầu nước cho các cụm công nghiệp tại xã Đông Hà, kêu gọi đầu tư mới hệ thống lưới điện 22KV và điện chiếu sáng từ đường ĐT766 đến các cụm công nghiệp tại xã Đông Hà. Các công trình trên góp phần cải thiện môi trường đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển SXCN tại địa phương. Việc hình thành, đầu tư KCHT 3 cụm công nghiệp tại xã Đông Hà, ngoài việc thu hút đầu tư phát triển SXCN còn đóng vai trò hạt nhân trong phát triển kinh tế vùng gắn với hình thành đô thị Đông Hà vào năm 2030.

Với những giải pháp thiết thực này, trong thời gian tới công tác đầu tư KCHT cụm công nghiệp và thu hút đầu tư phát triển SXCN huyện Đức Linh sẽ có những bước tăng trưởng mạnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nguyễn Thanh Tuấn