Đức Linh đưa lịch sử Đảng bộ huyện vào giảng dạy trong trường học ​

Đồng chí Nguyễn Văn Húy - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy

Chủ trì Hội thảo Giáo trình giảng dạy Lịch sử Đảng bộ huyện

trong các trường Tiểu học và Trung học cơ sở.

Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/HU, ngày 17/11/2022 của Huyện ủy Đức Linh về việc đưa Lịch sử Đảng bộ huyện Đức Linh vào giảng dạy trong các trường Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn huyện; nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước cho học sinh, thế hệ trẻ hiểu biết về vùng đất và con người Đức Linh; thông qua việc giảng dạy lịch sử Đảng bộ huyện gắn tham quan thực tế, giúp học sinh thấu hiểu giá trị  “Uống nước nhớ nguồn”, bồi dưỡng niềm tự hào, tình yêu quê hương.

Ban biên soạn tài liệu giảng dạy lịch sử Đảng bộ huyện đã thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện; khẩn trương, tích cực xây dựng được bộ giáo trình lịch sử địa phương đưa vào giảng dạy trong trường TH (lớp 5) và THCS, trên cơ sở Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân huyện Đức Linh - Tập 1 (1945 - 1975) phát hành năm 2003 và Lịch sử Đảng bộ huyện Đức Linh - Tập II (thời kỳ 1975 - 2000) phát hành năm 2009. Bộ giáo trình đã được Ban Thường vụ Huyện ủy, các ban ngành liên quan góp ý để ngày càng hoàn thiện và chất lượng hơn. Đặc biệt, Sở GD&ĐT, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thống nhất và cho phép in ấn giáo trình để đưa vào giảng dạy từ năm học 2023 - 2024.

Tiết thao giảng Lịch sử Đảng bộ huyện

tại trường THCS Trần Quốc Tuấn (Đức Hạnh).

Phòng GD&ĐT cũng đã thực hiện tốt công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhà trường, nhân dân đối với việc đưa Lịch sử Đảng bộ huyện Đức Linh vào giảng dạy trong các trường TH và THCS trên địa bàn huyện. Tuyên truyền, vận động các trường TH và THCS thuộc huyện hưởng ứng việc giảng dạy Lịch sử Đảng bộ huyện Đức Linh trong nhà trường, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong mỗi đơn vị trường học.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT phối hợp với Huyện đoàn xây dựng chương trình liên tịch để tổ chức cho học sinh các trường tham quan thực tế phù hợp thời gian học lịch sử Đảng bộ huyện tại các di tích được UBND tỉnh quyết định xếp hạng: Di tích lịch sử Bia ghi danh - Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Đoàn vận tải H50 và xã Đa Kai, Di tích lịch sử - cách mạng chiến thắng Xóm Mười nhà (Mê Pu), Di tích lịch sử - cách mạng căn cứ kháng chiến Đồi Lồ Ô (Sùng Nhơn) và các địa chỉ đỏ: Bia chiến thắng Xóm Mít và Bia chiến thắng Núi Dinh (Nam Chính), Đài chiến thắng (Đức Tài), Nghĩa trang liệt sĩ huyện (Võ Xu), Đài tưởng niệm liệt sĩ các xã trên địa bàn huyện.

Các trường TH và THCS tích cực cử cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn và triển khai giảng dạy Lịch sử Đảng bộ huyện, bắt đầu từ năm học 2023 - 2024; chỉ đạo Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, giáo viên chủ nhiệm, tổ chức các hoạt động tham quan thực tế các di tích lịch sử, Đài tưởng niệm liệt sĩ, Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện phù hợp với tình hình của nhà trường.

Những tiết học về lịch sử Đức Linh trong công cuộc đấu tranh cách mạng và bảo vệ, xây dựng quê hương sau ngày đất nước thống nhất, cùng với những buổi trải nghiệm thực tế “về nguồn”, bước đầu đã giúp học sinh hiểu và tự hào về con người, mảnh đất - nơi mình sinh ra và lớn lên. Đồng thời giáo dục học sinh hiểu biết sâu sắc thêm về  lịch sử quê hương, dân tộc, hun đúc niềm tự hào, truyền thống anh hùng của quê hương, đất nước. Từ đó, giúp thế hệ trẻ nâng cao ý thức rèn luyện phẩm chất, ý chí, nghị lực và có lý tưởng sống tốt đẹp hơn, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để các em phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, quyết tâm xây dựng quê hương Đức Linh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Như Diệp