Võ Xu: Tổng kết công tác Mặt trận năm 2022

Chiều ngày 14/12/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Võ Xu tổ chức Kỳ họp thứ 9 - khóa VIII (nhiệm kỳ 2019 - 2024) tổng kết công tác Mặt trận năm 2022; triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023. Tới dự có các đồng chí: Phạm Thanh Lực – PBT thường trực , CT HĐND thị trấn; đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng – CT. UBND thị trấn và các ủy viên UBMTTQVN thị trấn

Năm 2022, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, đề ra kế hoạch phù hợp, tích cực tham gia tổ chức thực hiện hoàn thành toàn diện các nội dung chương trình công tác năm; các phong trào thi đua yêu nước nhận được sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Khối đại đoàn kết ngày được củng cố phát huy tích cực vai trò của MTTQ và Nhân dân trong giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn tiếp tục nhân rộng  mô hình phong trào tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại cơ sở thực hiện cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; làm tốt công tác an sinh xã hội chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, học sinh vượt khó học giỏi vào các dịp Lễ, Tết. Đã vận động các vật tư y tế, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài  thị trấn vật tư y tế hỗ trợ 663 kit test nhanh và 100 bộ đồ bảo hộ y tế, 2 hộp khẩu trang, 10 lít cồn 70 độ, 3 hộp găng tay, 30 tấm kính chắn tia bọt bắn với tổng trị giá 45.750.000đ; nhân dịp tết Nhâm Dần 2022 đã vận động và tiếp nhận thăm quà đối tượng chính sách 330 phần trị giá 40.400.000đ; quà cho các đối tượng xã hội 1.267 phần trị giá 331.350.

Hệ thống MTTQ thị trấn thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận xã hội, lắng nghe, tập hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, đã tổ chức 07 hội nghị tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp Quốc hội và HĐND các cấp với 109 lượt ý kiến tham gia. Các nội dung ý kiến đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn tổng hợp báo cáo đầy đủ, đồng thời thực hiện giám sát trả lời các ý kiến cử tri theo chức năng nhiệm vụ…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất chương trình phối hợp hành động năm 2023 gồm 5 nội dung gồm: Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển quận. Vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Thực hiện dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát và phản biện xã hội; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm; xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại Nhân dân. Củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Các đại biểu cũng đã hiệp thương bổ sung Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn khóa VIII gồm 2 đồng chí là: Chủ tịch Hội LHPN thị trấn và Bí thư đoàn thanh niên thị trấn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Lực, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới là: Tiếp tục củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận trong xã hội khi thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân; thực hiện đại đoàn kết từ gia đình, cộng đồng dân cư; hoạt động hướng mạnh về cơ sở, khu dân cư, đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nhân dân. Thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI. Đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân. Rà soát lại đội ngũ làm công tác mặt trận để có kế hoạch bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ mặt trận “miệng nói hay, tay làm giỏi". Rà soát, đánh giá các chỉ tiêu đã đạt được và các chỉ tiêu cần tập trung chỉ đạo hoàn thành của nhiệm kỳ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhân dịp này, UBMTTQVN thị trấn tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2022.

Phương Ly