Đức Tín với công tác cải cách hành chính

Nhận thức rõ các nhiệm vụ, giải pháp của huyện trong triển khai cải cách hành chính (CCHC), phục vụ nhân dân. Xã Đức Tín luôn tăng cường sự thống nhất nhận thức và hành động trong cấp ủy Đảng, chính quyền tạo sự đồng thuận ngay trong thời gian đầu triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền đã tiến hành rà soát, bổ sung và điều chỉnh phân công trách nhiệm theo dõi, lãnh đạo việc xây dựng kế hoạch, đôn đốc thực hiện nghiêm nguyên tắc người đứng đầu trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả, hiệu quả, cấp phó người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc tổ chức thực hiện và kết quả, hiệu quả CCHC trong phạm vi chức trách, lĩnh vực được phân công.

Đầu năm 2024, xã đã triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đến toàn thể cán bộ công chức, Ban điều hành các thôn và phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách.

Để công tác CCHC đạt kết quả, trên cơ sở kế hoạch của UBND huyện UBND xã đã xây dựng kế hoạch CCHC năm 2024 và các kế hoạch khác liên quan đến công tác CCHC, đồng thời triển khai các kế hoạch đến toàn thể cán bộ công chức cơ quan thực hiện. Tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng và công tác thu các nguồn quỹ năm 2023, phát động và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Triển khai công tác bầu Trưởng thôn và lựa chọn Phó Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra thực hiện nghiêm Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 31/8/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí cũng như Kế hoạch số 239-KH/HU ngày 09/10/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TU. Tổ chức khảo sát sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân đối với công tác CCHC hình thức trực tuyến, đạt 100%. Thực hiện việc khai báo mức độ 1 về an ninh mạng, kết quả đạt 18/18 tiêu chí.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tại bộ phận một cửa xã đã tiếp nhận và xử lý 2.270/2.321 hồ sơ hành chính, đạt 97,8%; 173/223 hồ sơ liên thông, đạt 77,5%; 972/989 hồ sơ thực hiện dịch vụ trực tuyến, đạt 98,5%; Thực hiện số hóa được 1.576/2.319 hồ sơ, đạt 67,9%; chứng thực bản sao điện tử được 13 hồ sơ; thanh toán trực tuyến được 639/2.319 hồ sơ, đạt 27,5%.

Nhìn chung, công tác CCHC đã được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Năng lực, trình độ của đội ngũ công chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC tương đối đồng đều, kết quả thực hiện TTHC được nâng cao. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành đã góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện công vụ. Tuy nhiên, trong thực hiện CCHC, một số người dân khi đến giao dịch, số điện thoại chưa đăng ký chính chủ, nên ảnh hưởng đến việc tạo tài khoản cho công dân trên dịch vụ công.

6 tháng cuối năm 2024, xã Đức Tín tiếp tục tổ chức thực hiện đạt kế hoạch CCHC trong năm 2024. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về CCHC trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã. Thường xuyên cập nhật thủ tục hành chính (TTHC)  được UBND tỉnh công bố thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã, để niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã và trên trang Dịch vụ công của tỉnh theo quy định. Tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với TTHC thuộc thẩm quyền của UBND xã theo quy định, thực hiện 100% TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Thực hiện tiếp nhận 100% hồ sơ TTHC qua trang Dịch vụ công trực tuyến. Tiếp tục rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBND xã. Tiếp tục thực hiện nghiêm quy chế làm việc của UBND xã. - Thực hiện công tác thi đua khen thưởng gắn với công tác CCHC năm 2024; phát động phong trào sáng kiến, kinh nghiệm về CCHC. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, UBND tỉnh, UBND huyện về nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Tổ chức thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử xã. Tiếp tục áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015.

Lê Quang Hiếu