Mê Pu: Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới ngày 5/6 ​

UBND xã MêPu tổ chức buổi Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”; trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”; Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với chủ đề “Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo” và Ngày Đại dương Thế giới với chủ đề "Hành tinh đại dương: Thủy triều đang thay đổi".

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân và của cả cộng đồng; nhận thức sâu sắc về chủ đề tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đến chất lượng cuộc sống, Nhân “Tháng hành động vì môi trường” và Ngày Môi trường thế giới; Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo địa phương tôi kêu gọi các ngành, các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội và toàn thể nhân dân trong xã hưởng ứng thực hiện nội dung sau:

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu bức xúc của công tác bảo vệ môi trường, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi người dân tự giác tham gia công tác bảo vệ môi trường. Động viên nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Thường xuyên tổ chức thu dọn vệ sinh xung quanh khu dân cư, không vứt rác bừa bãi, đỗ rác đúng nơi quy định. Khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường.

Các tổ chức Hội, đoàn thể trên địa bàn vận động đoàn viên, hội viên thường xuyên phát động phong trào trồng cây nhằm góp phần vào bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững. Thường xuyên duy trì các hoạt động ngày “Chủ nhật xanh”, ngày “Thứ bảy tình nguyện” trong đoàn viên thanh niên, tiếp tục nhân rộng mô hình “Khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường”; mô hình “5 không, 3 sạch”.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa về bảo vệ môi trường, xác định rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường của các cá nhân, tổ chức, các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ đối với công tác bảo vệ môi trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Kịp thời Phát hiện, biểu dương và khen thưởng để động viên kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thành tích trong bảo vệ môi trường.

Sau buổi Mít tinh  các ban ngành, đoàn thể toàn hệ thống chính trị từ xã đến thôn hưởng ứng nạo véc kênh mương trong khu vực dân cư để tiêu thoát nước tránh ngập úng, dọn vệ sinh khu mình đang sinh sống, phát hoang bụi rặm và trồng cây xanh (200 cây dầu)  trên tuyến đường ĐT 766 đoạn từ Cụm công nghiệp thôn 6 lên đến Sông La Ngà.

Nguyễn Đăng Thuận