Mê Pu: Sơ kết hoạt động mô hình “Chi hội Tin Lành Mê Pu 2 không có thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật” tại thôn 9 ​ ​

Ngày 23/8/2024, xã Mê Pu tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động mô hình “Chi hội Tin Lành Mê Pu 2 không có thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật” tại thôn 9.

Thôn 9 xã Mê Pu nằm trên trục đường ĐT766, giáp với thôn 6 và thôn 3, diện tích 112,5 ha; là thôn xen ghép đồng bào dân tộc K’ho với 113 hộ/ 503 khẩu, trong đó đồng bào có đạo Tin lành chiếm khoảng hơn 90% dân s. Về văn hóa, giáo dục, có 01 trụ sở thôn được đầu tư xây dựng theo kiến trúc văn hóa dân tộc thiểu số; có 1 điểm trường mẫu giáo; 1 điểm trường tiểu học. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm thấp, chủ yếu làm ruộng và nương rẫy.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại thôn 9 luôn tiềm ẩn, nguy cơ diễn biến phức tạp. Từ đó, Đảng ủy, UBND xã họp và thống nhất phân công Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, lực lượng Công an xã phối hợp Chi hội Tin Lành Mê Pu 2 xây dựng mô hình “Chi hội Tin Lành Mê Pu 2 không có thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật” tại thôn 9 xã Mê Pu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Kết quả 01 năm xây dựng mô hình, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, lực lượng Công an xã phối hợp Chi hội Tin Lành Mê Pu 2 thực hiện tốt công tác tuyên truyền về thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt trong phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; hình thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, cho vay lãi nặng, tuyên truyền về hậu quả, hệ lụy của tệ nạn xã hội. Trong Chi hội Tin lành, Mục sư và Ban chấp sự tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, khuyên răn bà con giáo dân tránh xa tệ nạn xã hội như bài bạc, hút chích, nên có lối sống lành mạnh, vâng lời cha mẹ, cố gắng học hành, tăng gia sản xuất.

Công an xã phối hợp Ban điều hành thôn đã lập hồ sơ quản lý 1 trường hợp theo Nghị định 120/NĐ-CP của Chính phủ, 1 trường hợp đưa đi cai nghiện bắt buộc. Thường xuyên gọi hỏi răn đe 5 trường hợp thanh thiếu niên có hành vi chạy xe gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Cùng với việc xây dựng lịch tuần tra trên toàn địa bàn xã, việc tuần tra trên địa bàn thôn 9 được thực hiện với 28 ca/140 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Nhiệm vụ các ca tuần tra tập trung đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống trộm cắp và các tệ nạn xã hội. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các ban ngành đoàn thể thường xuyên phối hợp với Ban chấp sự trao đổi thông tin liên quan đến các trường hợp thanh thiếu niên vi phạm, đồng thời gặp gỡ động viên, giáo dục các trường hợp trên. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cùng với Ban chấp sự đến nhà 2 công dân nhận Lệnh nhập ngũ năm 2024 để khuyên răn, nói điều hay lẽ phải, tìm hiểu nguyên nhân.

Ngoài ra, Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm đến đời sống vật chất của người dân thôn 9; thường xuyên phối hợp với các Đoàn từ thiện tặng quà, hỗ trợ cho bà con nhân dân thôn 9. Từ năm 2023 đến nay đã tặng hơn 500 phần quà, trị giá khoảng 200.000.000 đồng. Tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đồng bào để nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân; qua đó kịp thời giải quyết những ý kiến của người dân…Tại Hội nghị sơ kết mô hình, bà con nhân dân thôn 9 đã đồng tình, ủng hộ với kết quả hoạt động của mô hình trong thời gian qua và đề nghị tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Vũ Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết mô hình.

Kết quả 01 năm thực hiện mô hình đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng chí Lê Vũ Quang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã, chủ trì hội nghị, phát biểu chỉ đạo: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, lực lượng Công an xã tiếp tục phối hợp với Chi hội Tin Lành Pu 2 tập trung giải quyết các ý kiến phát biểu của các hộ dân tại Hội nghị; đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong Quy chế thực hiện mô hình; thành viên Ban chỉ đạo, tổ nòng cốt mô hình phải nêu cao trách nhiệm trong việc thực hiện mô hình; tập trung công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật; xử lý các trường hợp vi phạm để răn đe; tăng cường công tác tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn thôn 9. Thường xuyên củng cố, kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo, tổ nòng cốt thực hiện mô hình để mô hình hoạt động hiệu quả hơn. Kịp thời tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, duy trì hoạt động mô hình.

K’ Hiếu