Nam Chính: Dấu ấn nhiệm kỳ 2015 - 2020

Căn cứ Nghị quyết số 820, ngày 21/11/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội  khóa XIV về việc sáp nhập đơn vị hành chính xã Đức Chính và xã Nam Chính thành xã Nam Chính kể từ ngày 01/01/2020. Trên cơ sở đó, Huyện ủy Đức Linh đã ban hành Quyết định thành lập Đảng bộ xã Nam Chính trên cơ sở sáp nhập Đảng bộ xã Nam Chính và Đảng bộ xã Đức Chính.

Xã Nam Chính mới sau khi sáp nhập có diện tích 51,69km2 và dân số  15.379 người, với 10 thôn. Sau khi sáp nhập, Nam Chính là xã đông dân nhất đứng đầu 10 xã của huyện nhà. Đảng bộ xã Nam Chính hiện có 329 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 20 chi bộ, trong đó có 10 chi bộ nông thôn. Sau khi sáp nhập, Đảng ủy xã Nam Chính đã ban hành Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Đồng thời ổn định lại bộ máy, sắp xếp nhân sự và tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Từ định hướng đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ, quyết tâm của chính quyền và tinh thần đồng thuận của người dân, kinh tế - xã hội địa phương dần ổn định và có bước phát triển. Nông lâm nghiệp chiếm tỷ trọng 80%, các hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp chiếm 10%, dịch vụ thương mại chiếm tỷ trọng 10%. Thu nhập bình quân đạt trên 38 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,32%.

Trên địa bàn xã có 3 Hợp tác xã nông nghiệp, hỗ trợ nhân dân trong sản xuất nông nghiệp, phát triển diện tích cây lúa, cây cao su, cây điều, cây tiêu…,   tạo nguồn thu ổn định cho gia đình, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, có cuộc sống sung túc từ hoạt động phát triển kinh tế nông nghiệp. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp của một xã thuần nông , Đảng bộ xã chú trọng tuyên truyền, vận động người dân phát huy hiệu quả tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, 10 doanh nghiệp, 1 nhà máy gạch không nung, 2 nhà máy tôn, 4 cây xăng cũng đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hàng trăm hộ kinh doanh dịch vụ, vật tư xây dựng, vật tư nông nghiệp, chế biến nông sản, dịch vụ ăn uống, karaoke, giao thông vận tải..., đáp ứng cơ bản nhu cầu phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.
          An ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững. Chất lượng các hoạt động giáo dục, y tế ngày càng được nâng cao. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn tiếp tục được duy trì, phát triển. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tiếp tục được đẩy mạnh, 10/10 thôn  đạt thôn văn hóa. Chất lượng đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đó vừa là mục tiêu vừa là sức mạnh để Nam Chính đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2019.

Những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Nam Chính là minh chứng thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo cùng những chủ trương đúng đắn, sáng tạo của tập thể Đảng bộ xã. Xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, Đảng ủy xã đã đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của trung ương, tỉnh, huyện đến 100% cán bộ, đảng viên. Trong đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là việc làm thường xuyên, liên tục, lấy kết quả thực hiện làm thước đo, tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên. Hàng năm tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 90%. Tỷ lệ chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 90%. Cuối nhiệm kỳ Đảng bộ xã Nam Chính được Huyện ủy Đức Linh xếploại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 được xác định rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nam Chính lần thứ XI. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; tăng cường, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh. Phát huy tối đa mọi nguồn lực, tạo sự bước đột phá trong phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên phát triển nông nghiệp, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân…

Nền móng vững chắc đã tạo dựng được cùng với tinh thần đồng thuận, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã,  sẽ là điểm tựa, động lực nhân lên sức mạnh, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XI đã đề ra, xây dựng Nam Chính phát triển nhanh và bền vững.

Phú Trần Phương Uyên