Đức Tín: Phát triển khá toàn diện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 ​

Đức Tín: Phát triển khá toàn diện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020

Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và các ban ngành. Nhờ tận dụng và phát huy tối đa nội lực sẵn có, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân,  xã Đức Tín đã có bước phát triển khá toàn diện về kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh,  các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VII nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra đều hoàn thành và đạt chỉ tiêu. Đặc biệt, năm 2017 được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ Đảng ủy đã xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định trong thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ xã đề ra. 5 năm qua, Đảng ủy xã đã triển khai, quán triệt nghiêm túc, kịp thời các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Hàng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ xã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Qua đó, nhận thức và ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, trách nhiệm trong công tác của cán bộ, đảng viên được nâng lên, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy; sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt trên 80%. Nhiều năm liền Đảng bộ xã Đức Tín được công nhận trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phát triển đảng viên cũng được chú trọng. Đảng bộ xã hiện có 122 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Trong 5 năm qua, đã kết nạp thêm 35 đảng viên mới, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh luôn được chú trọng. Thu nhập bình quân đầu người 38 triệu đồng/năm, đạt 131% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực: 31.747,9 tấn, đạt 103% kế hoạch. Thu ngân sách tăng 152%, Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm từ 9,82% xuống còn 7,5 %, đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 giảm còn 1,68 %. Huy động trẻ 5 tuổi vào Mẫu giáo hàng năm đạt 100% kế hoạch. Duy trì chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) Mầm non trẻ 5 tuổi; chuẩn PCGD Tiểu học mức độ 3; chuẩn PCGD mức độ 2, chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia. Giải quyết việc làm cho 1.570 lao động, đạt 120%  kế hoạch. Thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề cụ thể tăng 2,9% so với Nghị quyết đề ra. Vận động các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 9 căn nhà tình thương tổng trị giá 423 triệu đồng. Luôn quan tâm giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức vươn lên thoát nghèo bền vững.  6/6 thôn trên địa bàn xã đều được công nhận thôn văn hóa. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giao quân đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Đức Tín tiếp tục duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới. Hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể chính trị hàng năm được cấp trên công nhận đạt vững mạnh.

Các mô hình “Camera an ninh”, “Thôn tự quản chống lây lan ma túy” “Ánh sáng an ninh”, “Khu dân cư an toàn giao thông ”, “Khu dân cư không có tệ nạn ma túy”, “Khu dân cư phòng chống tội phạm” đều phát huy tác dụng, giảm vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, nhân dân đồng tình ủng hộ. 3 năm liền (2016 - 2017 - 2018) xã Đức Tín được UBND tỉnh trao tặng đơn vị lá cờ đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khối xã, phường, thị trấn của tỉnh. Ban Công an xã vinh dự được UBND tỉnh công nhận “Đơn vị quyết thắng” 5 năm liền (2015 - 2016 - 2017 - 2018 - 2019). Lực lượng Công an xã được quần chúng nhân dân tin yêu, mến phục.

Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua chính là tiền đề, động lực quan trọng để Đảng bộ xã Đức Tín tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế toàn diện, ổn định, bền vững; xây dựng xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; thực hiện tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa - xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong thời gian tới.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Đức Tín có thể tự hào về những kết quả đạt được bằng sự nỗ lực cố gắng, bằng tinh thần đoàn kết và trách nhiệm. Tin rằng với hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xã Đức Tín sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Nguyễn Ngọc Dân