Đức Tín: Tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 ​

Sáng ngày 05/02/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (TQVN) xã Đức Tín tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) xã nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hội nghị đã nghe Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN xã phổ biến các điểm mới của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và Luật Tổ chức chính quyền địa phươngThông báo của Thường trực HĐND xã về dự kiến cơ cấu thành phần số lượng đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo quy định, Đức Tín được bầu 26 đại biểu và dự kiến tổng số người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã tối thiểu là 44 người và tối đa là 47 người. Trong đó hướng cơ cấu khối Đảng: 4 người; khối Nhà nước: 12 người; khối Mặt trận - đoàn thể: 9 người; Khối lực lượng Công an – Quân sự: 4 người; Các đơn vị sự nghiệp: 2 người; Khối thôn: 10 người; Dân tộc thiểu số: 3 người. Với cơ cấu thành phần bao gồm: phụ nữ ít nhất 35%, người dưới 40 tuổi không dưới 15%, người ngoài Đảng không dưới 10%, người ứng cử là đại biểu nhiệm kỳ 2016 - 2021 tái cử ít nhất 3%.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã thống nhất cao về số lượng, cơ cấu. Với việc triển khai đúng quy định, Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN xã cùng các ban, ngành đoàn thể các cấp sẽ phối hợp chặt chẽ tuyên truyền tới các cử tri nhằm lựa chọn được những đại biểu có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức và trình độ năng lực để tham gia vào HĐND xã nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nguyễn Duy Hiền