Gương sáng phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở Đức Tín

Đồng chí Lưu Văn Cường, sinh năm 1978, ở thôn 7, xã Đức Tín, là người đồng bào dân tộc Chơ ro, hiện đang là Đội phó đội dân phòng xã Đức Tín.

Tham gia lực lượng dân phòng từ năm 2021, đồng chí Cường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục những khó khăn, cùng thành viên Đội dân phòng phân công lực lượng tích cực tham gia trong công tác tuần tra kiểm soát. Bản thân đồng chí Cường đã trực tiếp tham gia trên 100 lượt tuần tra an ninh trật tự (ANTT) hàng đêm. Qua đó, bắt giữ 1 đối tượng trộm cắp tài sản, giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, nhắc nhở hơn 100 hộ dân để tài sản mất cảnh giác, hát karaoke đêm khuya… tham gia hòa giải 08 vụ việc mâu thuẫn gia đình trên địa bàn thôn 7. Thực hiện tốt công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng trên địa bàn, kịp thời trao đổi với Trưởng Công an xã triệt xóa 4 điểm/12 đối tượng thường xuyên đánh bạc, triệt xóa 1 điểm ma túy tại thôn 7, xã Đức Tín, thường xuyên giáo dục các thanh, thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số không sử dụng ma túy, tham gia đánh bạc trên địa bàn, hướng dẫn, động viên, kèm cặp 3 công dân ra tù, cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, không tái nghiện, tái phạm tội.

Bản thân đồng chí Cường luôn tích cực trong công tác vận động người thân và quần chúng trên địa bàn, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số bàn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương, trong triển khai ký cam kết thực hiện Thông tư 124/BCA quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh trật tự. Đồng chí Cường cùng tổ công tác đến từng hộ gia đình để tuyền truyền, ký cam kết và niêm yết tại các hộ gia đình. Nhờ vậy, 100% các hộ dân trên địa bàn thôn đã ký cam kết theo Thông tư 124.

Ngoài ra, đồng chí Cường phối hợp với Ban điều hành thôn, các đoàn thể kịp thời giải quyết các mâu thuẫn tại địa phương, tích cực tham gia vận động nhân dân đóng góp kinh phí để xây dựng các mô hình “Ánh sáng an ninh nâng cao”, “Camera an ninh phòng, chống tội phạm”. Phối hợp với Tổ đề án 06 ở thôn tham gia tích cực vận động mời công dân trên địa bàn làm căn cước công dân và định danh điện tử. Với vai trò là đội phó đội dân phòng của xã, ở địa phương đồng chí phối hợp cùng với Ban điều hành thôn vận động quần chúng nhân dân tham gia tu sửa, làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng để bà con nhân dân được lưu thông thuận tiện.

Đồng chí Cường luôn ý tự giác đề cao công tác giáo dục răn đe, nhắc nhở phòng ngừa tội phạm xảy ra; chú trọng công tác theo dõi địa bàn, đối tượng, nắm tình hình ANTT, kịp thời báo cáo Công an xã không để xảy ra phức tạp. Thường xuyên vận động, phân công lịch trực, tuần tra cho anh em đội Dân phòng để tham gia tích cực cùng lực lượng Công an xã tham gia đảm bảo ANTT tại địa phương.

Với những thành tích đạt được, tháng 08/2022 đồng chí Lưu Văn Cường được Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận tặng giấy khen vì đã có thành tích trong triển khai xây dựng đã Đức Tín điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trịnh Trung Tròn