Vũ Hòa với mô hình “Tuyến đường cây xanh”

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”. Trong những năm qua xã Vũ Hòa có nhiều mô hình mới, cách làm hay, như: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường xanh, sạch, đẹp; mô hình Ánh sáng an ninh,… Nhờ đó, diện mạo xã Vũ Hòa ngày nay được đổi thay, đời sống người dân được cải thiện, số hộ nghèo giảm, nhiều nét đẹp văn hóa được phát huy, tinh thần đoàn kết được nâng cao.

Xã Vũ Hòa về đích nông thôn mới năm 2016, tiêu chí làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 03-NQ/TU được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tích cực thực hiện. Đến nay trên toàn xã có 41 tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa (11 tuyến nhựa hóa, 30 tuyến bê tông hóa) với tổng chiều dài 23.158km do nhân dân và nhà nước cùng làm.

Sau khi các tuyến đường hoàn thành các Ban ngành đoàn thể trong đó Hội Nông dân đóng vai trò tích cực trong việc vận động mỗi gia đình hội viên xây bờ bảo vệ hai bên đường, khơi thông cống rãnh tạo cảnh quan thông thoáng đồng thời bảo vệ chất lượng của tuyến đường.

Năm 2019, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận các ban ngành đoàn thể nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Vũ Hòa chọn 2 tuyến đường làm điểm thực hiện mô hình “Tuyến đường cây xanh”. Đó là tuyến đường số 49 tổ 3 thôn 5 và tuyến đường số 43 tổ 6 thôn 5.

Đây là những tuyến đường dân cư đông đúc, khu tập trung nhiều dịch vụ buôn bán, rác thải sinh hoạt nhiều, một số người dân ý thức chưa cao, dẫn đến tình trạng ô nhiễm; cảnh quan, nhà ở, hàng rào cây xanh còn chưa được quan tâm chỉnh trang, xây dựng. Nhất là tuyến đường số 49 tổ 3 thôn 5 nằm ngay sau chợ Vũ Hòa chịu ảnh hưởng từ nước thải của các hộ giết mổ gia cầm, gia súc rất ô nhiễm, hôi thối gây bức xúc rất nhiều trong nhân dân. Phần lớn do ý thức các hộ dân xung quanh chợ chưa cao, còn nhìn nhau trông chờ ỷ lại. Bên cạnh đó, công tác vận động chưa thường xuyên và đồng bộ, hệ thống mương thoát nước chưa đảm bảo. Trước tình hình đó Ban Chấp hành Hội Nông dân xã, Chi hội Nông dân thôn 5 vận động nhân dân xây dựng đường mương hai bên đường, khơi thông cống rãnh vận động các hộ giết mổ xây hầm tự hủy hạn chế nước thải ra môi trường. Đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường tại tuyến đường trên đã không còn nữa.

Mô hình “Tuyến đường cây xanh ” được Hội Nông dân xã Vũ Hòa phối hợp với Trung tâm Thiện chí huyện Đức Linh triển khai thực hiện nhằm giải quyết thực trạng trên. Để mô hình phát huy hiệu quả và đi vào chiều sâu, ngay từ những ngày đầu, Ban Chấp hành Hội  Nông dân xã và Chi hội thôn 5 đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân dọc hai bên tuyến đường thực hiện. Mô hình được thành lập và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, trong đó đồng chí Trưởng Chi hội  nông dân thôn 5 chịu trách nhiệm quản lý chung. Công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa việc xây dựng mô hình được triển khai sâu rộng, ý thức của hội viên trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không đổ rác thải bừa bãi, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó, ý thức cuatr người dân được nâng lên rõ rệt: tình trạng đổ rác thải bừa bãi đã được khắc phục hiệu quả; chuồng trại được di chuyển ra phía sau nhà, rác thải được phân loại đổ đúng nơi quy định; tán cây, bụi cỏ rậm được phát quang thường xuyên; mỗi nhà trồng 1cây xanh trước sân, trước ngõ,...

Có thể nói, việc triển khai thực hiện mô hình đã giúp cho hội viên, nông dân trong thôn gắn bó, đoàn kết hơn, có trách nhiệm hơn với nơi sinh hoạt hội của mình góp phần nâng cao vai trò của hội và thu hút hội viên tham gia. Bên cạnh đó, nét đẹp văn hóa xã hội được phát huy, tình làng nghĩa xóm được vun đắp; vấn đề ô nhiễm môi trường được đẩy lùi; hiệu quả từ mô hình được lan tỏa rộng rãi...Trong thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục được duy trì và nhân rộng trong toàn xã Vũ Hòa nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần củng cố và phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng đời sống văn hóa”, tạo nên sức mạnh tổng hợp để hoàn thành các tiêu chí giữ chuẩn và nâng chuẩn xã nông thôn mới.

Đào Thị Nam