Đông Hà: Xây dựng Đảng gắn với phát triển kinh tế xã hội

Từ một xã nghèo nhất huyện, những năm qua dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Đông Hà nhanh chóng xây dựng hoàn thành xã nông thôn mới, vươn lên mạnh mẽ về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, bước đột phá về hạ tầng là vấn đề then chốt quyết định việc thu hút đầu tư, tạo tiền đề kéo theo các lĩnh vực phát triển đồng bộ.

Tốc độ tăng thu ngân sách địa phương hàng năm đạt 38,7%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch nhanh theo hướng “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp”. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tăng lên nhanh chóng, hộ nghèo giảm từ 97 hộ năm 2015 xuống còn 36 hộ năm 2020. Chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng theo định hướng. Chuyển đổi hơn 300 ha đất nông nghiệp phục vụ phát triển công nghiệp, mở rộng khu dân cư và phát triển hạ tầng. Trong chăn nuôi, nhờ chính sách thu hút đầu tư, một số trang trại chăn nuôi có quy mô lớn đã được triển khai đạt hiệu quả khá cao.

Hoạt động sản xuất kinh doanh trong những năm gần đây diễn ra sôi động. Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm Japfa Comfeed Bình Thuận hoạt động có hiệu quả. Các cơ sở đan mây, tre, lá; bóc tách hạt điều, các cơ sở chế biến nông sản tiếp tục duy trì hoạt động ổn định, góp phần giải quyết hàng ngàn lao động tại địa phương. Đặc biệt, địa phương đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư 3 cụm công nghiệp (cụm công nghiệp Nam Hà, Nam Hà 2, Đông Hà) với tổng diện tích gần 200 ha. Đây là dự án có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi căn bản đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội của xã Đông Hà và vùng lân cận.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được quan tâm đẩy mạnh thường xuyên, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Tạo tiền đề quan trọng trong việc tiến tới quy hoạch và thực hiện quy hoạch đô thị loại V (thị trấn) của xã nhà. Xã hội hóa giáo dục ngày càng được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ. Trung tâm học tập cộng đồng - Hội khuyến học xã hoạt động mang lại hiệu quả, hàng năm đều phối hợp mở nhiều lớp đào tạo nghề nông thôn, nâng cao trình độ và chất lượng lao động tại địa phương. Phòng chống dịch bệnh và hoạt động y tế dự phòng được triển khai tích cực, mạng lưới y tế cơ sở được bao phủ rộng khắp, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh. Phong trào đền ơn, đáp nghĩa được đẩy mạnh, chăm lo các đối tượng chính sách ngày một tốt hơn. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm thực hiện thường xuyên, hiện nay tỷ lệ lao động đã qua đào tạo của xã đạt 4.214/6.005 lao động, chiếm tỷ lệ 70,1%. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tiếp tục được phát huy, nhiều mô hình như: ánh sáng an ninh, camera an ninh, khu dân cư bảo đảm an toàn giao thông. Hội Cựu chiến binh cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến; thôn tự quản chống lây lan ma túy… được triển khai, đạt kết quả tích cực.

Nhận thức rõ nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của địa phương trước mắt cũng như lâu dài. Đảng ủy xã luôn xem trọng và triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và có sự đổi mới, tập trung ở cơ sở, đi vào chiều sâu với cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả cao, tạo được sự chuyển biến về chất trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn xem trọng công tác xây dựng Đảng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ. Công tác quy hoạch cán bộ được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình và công khai, dân chủ. Cán bộ quy hoạch được đào tạo, chuẩn hóa về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, những cán bộ đưa vào quy hoạch đều đáp ứng được yêu cầu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Công tác đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng thực chất và theo hướng dẫn cấp trên. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Đông Hà luôn được xếp loại xuất sắc, tiêu biểu được Tỉnh ủy tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng từ năm 2015 -2020; UBND xã nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua chính là tiền đề, động lực quan trọng để  nhiệm kỳ tới Đảng bộ xã Đông Hà tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế toàn diện, ổn định, bền vững, thực hiện tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội gắn với công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.                                                                                         Lê Mộng Rin